Vậy là năm cũ đã qua năm mới đã đến, Tết này bạn đã lên kế hoạch du xuân ở đâu chưa? Nếu chưa mình sẽ gợi ý cho bạn một địa điểm du lịch vô cùng thú vị,  phù hợp cho bạn và gia đình hoặc bạn bè của mình trong dịp Tết này, đó là khu du lịch Bái Đính – Tràng An vô cùng nổi tiếng tại tỉnh Ninh Bình. Và bây giờ mình sẽ giới thiệu cho các bạn một số thông tin cơ bản của địa điểm này và những điều cần biết khi đi du lịch ở đây nha.

Cổng chùa Bái Đính

1.Đôi nét tổng quan về Bái Đính - Tràng An

2.Lộ trình tham quan chùa Bái Đính

3.Thăm thú tại Tràng An

4.Ăn gì tại Tràng An ?

1. Đôi nét tổng quan về Bái Đính – Tràng An.

Cổng chùa Bái Đính
Cổng chùa Bái Đính

Khi nhắc đến Ninh Bình chắc chắn người ta sẽ nghĩ đến hai địa điểm du lịch vô cùng nổi tiếng là chùa Bái Đính và Tràng An. Tràng An là một địa điểm nổi tiếng với những dãy núi uốn lượn, những dòng suối tự nhiên trong xanh với vô vàn các hang động kì ảo, huyền bí. Chùa Bái Đính nơi vô cùng linh thiêng với những công trình hùng vĩ, tráng lệ.

Góc chụp hình lý tưởng trong khuôn viên ngôi chùa
Góc chụp hình lý tưởng trong khuôn viên ngôi chùa 

Giá vé vào cửa tại khu du lịch Tràng An:

Người lớn 250.000 đồng/người, 6 người 1 thuyền.
Trẻ em từ 1m đến 1m3 là 120k.
Trẻ em dưới 1m không mất phí tham quan.
Ninh Bình mùa sen
Ninh Bình mùa sen

Đối với Bái Đính thì giá các dịch vụ như sau:

Gía xe điện là 30.000 đồng/người/lượt.
Tham quan bảo tháp 50.000 đồng/người.
Đi thuyền Tràng An
Đi thuyền ở Tràng An

Đến Bái Đính – Tràng An bạn có thể di chuyển bằng nhiều phương tiện khác nhau tùy thuộc vào điều kiện và khoảng cách địa lí của mỗi người.

Bến thuyền Tràng An
Bến thuyền Tràng An

2. Lộ trình tham quan chùa Bái Đính.

Sơ đồ tham quan chùa Bái Đính
Sơ đồ tham quan chùa Bái Đính

Thứ hai lộ trình thông thường mà mọi người hay đi khi ghé thăm hai địa điểm này đó là đầu tiên bạn sẽ đi tham quan chùa Bái Đính trước và Tràng An sau. Chùa Bái Đính là ngôi chùa có quy mô lớn nhất tại Việt Nam, có khu tượng La Hán trải dài nhất Châu Á, và tượng Di Lặc bằng đồng lớn nhất Châu Á.

Toàn cảnh ngôi chùa
Toàn cảnh ngôi chùa

Khi đi bạn có thể chọn leo núi hoặc đi bằng xe điện, có hai làn đường riêng dành cho người đi bộ và đi xe. Bạn nên chọn leo núi và sau đó đi xuống bằng xe điện vì như vậy bạn có thể vừa tận hưởng cảm giác leo núi để ngắm nhìn cảnh vật xung quanh và sau đó xuống bằng xe điện để tiết kiệm thời gian và đảm bảo bạn không bị quá mệt vì vừa leo lên lại leo xuống. Hai bên đường có rất nhiều các quán hàng bán đồ lưu niệm tạo nên khung cảnh màu sắc rưc rỡ với đủ các loại mặt hàng các bạn có thể mua về để tặng cho bạn bè, người thân hoặc giữ làm kỉ niệm. Thường thì các đồ vật đã giá niêm iết sẵn ở đó rồi nên sẽ rất tiện cho bạn mua bán.

Chùa Bái Đính nhìn từ trên cao
Chùa Bái Đính nhìn từ trên cao

Tháp Báo Thiên sẽ là điểm đến đầu tiên của bạn khi leo bộ, trên đường đi hai bên ven đường có rất nhiều cỏ lau nên bầu khung cảnh theo mình thấy khá nên thơ. Tiếp theo khi lên đỉnh tháp bạn có thể tham quan xung quanh hoặc vào bên (sẽ mất vé tham quan).

Check in tại tháp Báo Thiên
Check in tại tháp Báo Thiên

Sau đó di chuyển đến tham quan tượng phật Di Lặc là một bức tượng vô cùng nguy nga và tráng lệ. Tiếp theo bạn di chuyển đến điện Tam thế và chùa cổ. Đặc biệt chùa cổ là ngôi chùa rất thiêng liêng bạn nên ghé thăm, để đến đươc chùa bạn sẽ phải leo núi và đi bộ khá là xa, dọc đường đi có rất nhiều người viết sớ nên nếu bạn muốn có thể viết sớ cầu may ở đây.

Tượng Phật Di Lặc chùa Bái Đính
Tượng Phật Di Lặc chùa Bái Đính

Sau đó đến Đại Điện gồm 3 tầng với 12 mái đồ sộ, bậc thềm trang trí rồng đá kiểu dáng thời Lý, sân đá rộng nhìn thẳng xuống giếng ngọc. Xung quanh là hàng tượng La Hán trải dài bao quanh không viên chùa.

Những bức tượng Phật lộng lẫy tại chùa Bái Đính
Những bức tượng Phật tại chùa Bái Đính

Không gian nơi đây vô cùng thanh tịnh, thoáng mát. Tham quan xong chùa Bái Đính thì cũng đã tầm trưa, bạn có thể ăn trưa tại đây rồi nghỉ ngơi sau đó di chuyển đến Tràng An hoặc  đến Tràng An rồi ăn trưa và nghỉ ngơi tại đó xong tham quan luôn.

Đại điện chùa Bái Đính
Đại điện của ngôi chùa 

3. Thăm thú tại Tràng An

Có thể các bạn đã biết Tràng An là khu du lịch sinh thái nằm trong quần thể di sản thế giới Tràng An ở tình Ninh Bình. Tràng An với hệ thống dãy núi đá vôi qua thời gian bị phong hóa đã trở thành hàng trăm thung lũng, đầm lầy, hang động là nơi bảo tồn chứa đựng nhiều hệ sinh thái rừng ngập mặn, rừng trên núi đá vôi, … Đến Tràng An tham quan thì phương tiện duy nhất để di chuyển đó là thuyền. Khi đi thuyền bạn sẽ được ngắm nhìn 12 hang động chạy xuôi theo dòng suối gồm các động: hang Sáng, hang Tối, hang Địa Linh, hang Nấu Rượu, hang Sính, hang Si, hang Ba Giot, hang Khống, hang Bói…

Tràng An - Vịnh Hạ Long trên cạn
Tràng An - Vịnh Hạ Long trên cạn

Các điểm du lịch thú vị ở Tràng An:

Đền Trình nơi thờ 4 vị công thần nhà Đinh đó là hai vị Tả thanh trù 2 vị Hữu thanh trù. Đương thời họ nắm giữ chức vụ giám sát Đại tướng quân sau này do các ông không khuất phục khi thái hậu Dương Văn Nga trao lại ngôi vua cho tướng quân Lê Hoàn các ông cảm thấy không khuất phục nên đã tự vẫn, nhân dân xây dựng nơi này là để thờ các ông.

Đền Tứ Trụ nằm cạnh đền Trình. Đây là nơi thờ 4 vị đại thần thời nhà Đinh mà dân gian vẫn thường hay gọi các ông là “Bặc, Điền, Cơ, Tú “ với ý nghĩa 4 người trụ cột trong triều đình lúc bấy giờ. Họ là người đã cùng với Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân và sau đó cùng ông thống nhất lại đất nước.

Đền Trần nơi thờ thần Qúy Minh. Đền này được vua Đinh Tiên Hoàng xây dựng để thở vị thần Qúy Minh người nắm giữ trọng trách là trấn giữ cửa ải phía Nam Hoa Lư tứ trấn.

Phủ Khống tương truyền từng lưu lại rằng khi vua Đinh Tiên Hoàng mất đi đã có 7 vị quan trong triều đình đem quam tài chôn theo các hướng rồi sau đó tự sát để giữ kín bí mật về ngôi mộ thật và nơi chôn cất của vua. Sau đó 1 vị tướng quân vô cùng cảm kích và nể phục trước hành động trung nghĩa của các vị quan này nên đã lập đền thờ các ông.

Đền Cao Sơn thờ thần Cao Sơn vị thần trấn giữ tây Hoa Lư chấn theo lưu truyền thì Cao Sơn đại vương còn là con của Lạc Long Quân người đã giúp đỡ và dạy bảo cho người dân ở đây rất nhiều vì vậy nên đã được nhân dân lập đền thờ ông ở đây.

Tràng An vào mùa lễ hội
Tràng An vào mùa lễ hội

Ăn gì tại Tràng An ?

Đến Tràng An bên nên ăn thử các món ăn đặc trưng sau :

+Cơm cháy Ninh Bình.

Cơm cháy Ninh Bình
Cơm cháy Ninh Bình

+Gỏi cá nhệch.

+Ốc núi Ninh Bình.

+Thịt dê Hoa Lư

Thịt dê đặc sản
Thịt dê đặc sản

+Nem Yên Mạc

+Canh chua cá rô

+Miến lươn

Đến đây chúng ta đã kết thúc với chuyến đi một ngày tham quan Bái Đính – Tràng An rồi, mong rằng bài viết của mình sẽ giúp mọi người cảm thấy hứng thú và có cái nhìn tổng quan về điểm du lịch  tuyệt vời này mà bạn không thể bỏ lỡ.