Một trong những điều tuyệt vời nhất khi đến thăm Nhật Bản là bất kể thời gian nào trong năm đất nước này đều có những lễ hội hoặc lễ kỷ niệm đặc sắc nào đó. Từ những lễ hội lớn đến những lễ hội quy nhỏ, từ truyền thống đến hiện đại, Nhật Bản không bao giờ thiếu các “bữa tiệc” ở đất nước Đông Á này.

Tháng Một

Từ ngày 1/1 đến 3/1: Lễ hội O-Shogatsu diễn ra trên khắp Nhật Bản

Lễ hội O-Shogatsu
Lễ hội O-Shogatsu

Shogatsu là lễ hội chúc mừng năm mới của đất nước mặt trời mọc và được cho là sự kiện theo mùa lớn nhất của Nhật Bản. Nó là dịp rất thiêng liêng đối với các gia đình, là khoảng thời gian để sum họp và quây quần. Bất kể bạn đang ở đâu tại Nhật Bản, bạn sẽ được tham gia Shogatsu vào ngày 31 tháng 12 - ngày 1 tháng 1. Thông thường mọi người sẽ cùng nhau ăn những món ăn truyền thống để chúc mừng năm mới, cầu chúc may mắn, an khang và cầu nguyện cho một năm mới mạnh khỏe.

Lễ hội O-Shogatsu
Lễ hội O-Shogatsu

Ngày 15/1: Lễ hội lửa Nozawa, Nagano

Lễ hội này được tổ chức trong những dãy núi phủ đầy tuyết trắng ở Nagano, lễ hội lửa Nozawa Onsen Village Village thắp sáng thị trấn vào tháng Một hằng năm. Nó được coi là một trong những lễ hội lửa lớn nhất của đất nước, thị trấn Nozawa là nơi có tòa tháp lớn được xây dựng với hy vọng sẽ mang lại may mắn và sức khỏe cho mọi người.

Lễ hội lửa Nozawa
Lễ hội lửa Nozawa

Tháng Hai

Ngày 3/2: Lễ hội Setsubun, diễn ra trên toàn Nhật Bản

Giống như lễ hội chúc mừng năm mới, sự kiện này được diễn ra trên khắp đất nước. Setsubun đánh dấu một ngày trước mùa xuân trên tờ lịch năm cũ. Lễ hội này có một phong tục rất đặc biệt, đó chính là người ta sẽ ném những hạt đậu rang vào bên trong và bên ngoài những ngôi nhà nhằm xua đuổi mọi tà ma quỷ ác. Vào dịp này, đền thờ sẽ chia đậu rang cho mọi người và thực hiện các nghi lễ khác để xua đuổi cái ác.

Lễ hội Setsubun
Lễ hội Setsubun

Suốt tháng Hai: Lễ hội băng Sounkyo

Thị trấn Sounkyo nhỏ bé của thành phố Onsen là nơi có những bộ sưu tập điêu khắc băng tuyệt đẹp nhất trong cả nước. Nó không quá xa so với Sapporo, khi tới đây bạn có thể khám phá các tòa nhà băng cao tới ba tầng!

Lễ hội băng Sounkyo

Tháng Ba

Ngày 3/3: Hinamatsuri, Kyoto

Hinamatsuri
Hinamatsuri

Hin Hinatsuri là ngày lễ đặc biệt dành cho những người phụ nữ Nhật Bản. Trong lễ kỷ niệm, một tấm thảm đỏ được sử dụng để làm búp bê trang trí đại diện cho Hoàng đế, Hoàng hậu và các nhân vật khác của thời Heian. Trong thời gian này, trên khắp Nhật Bản có những thiên đường và lễ hội địa phương đặc sắc kỷ niệm ngày này, tuy nhiên Shimogamo Jinja ở Kyoto là một trong những nơi tổ chức lễ kỉ niệm này lớn nhất và xứng đáng là nơi để bạn ghé qua check – in.

Hinamatsuri
Hinamatsuri

Cuối tháng Ba: Sumo Spring Basho, Osaka

Diễn ra vào cuối tháng Ba, Sumo Spring Basho là một trong sáu giải đấu sumo thường niên của cả nước và đây là cơ hội duy nhất diễn ra trận đấu chuyên nghiệp ở Osaka trong một năm. Lễ hội mang một không khí sôi động kèm với sự phấn khích của mọi người từ khắp nơi trên đất nước đổ về và chứng kiến ​​môn thể thao truyền thống này.

Sumo Spring Basho
Sumo Spring Basho

Tháng Tư

Chủ nhật đầu tiên của tháng Tư: Kanamara Matsuri

Kanamara Matsuri được tổ chức hàng năm tại đền Kanayama ở Kawasaki. Kanamara Matsuri hay còn gọi là Lễ hội của Phallus Steel. Tại đây, người dân địa phương và du khách cùng nhau xem cuộc diễu hành dương vật dài hai mét trên đường phố và cầu nguyện để tuyên truyền cho mọi người, bảo vệ khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Kanamara Matsuri
Kanamara Matsuri

Tháng Năm

Ngày 13-15/5: Sanja Matsuri, Tokyo

Được tổ chức ở vùng ngoại ô lịch sử Asakusa, lễ hội này diễn ra cuộc diễu hành mikoshi (điện thờ) lớn nhất trong cả nước. Lễ kỷ niệm có sự xuất hiện của những geisha và yakuza (mob) thu hút hai triệu du khách đến khu vực này mỗi năm.

Tháng Sáu

Ngày 1 – 2/6: Kaiko Kinenbi, Yokohama

Mặc dù Yokohama có thể là “người em gái bị lãng quên” ở Tokyo, nhưng thành phố cảng nằm cách Tokyo một giờ đồng hồ này là nơi tổ chức một số lễ kỷ niệm thú vị. Kaiko Kinenbi (Lễ hội khai mạc cảng Yokohama) là một ví dụ điển hình. Lễ hội này được tổ chức hằng năm nhằm đánh dấu việc khai trương cảng biển, các cuộc đua thuyền kỳ công Kaiko Kinenbi hay nhảy múa cùng với âm nhạc và những món ăn đặc biệt đều mang lại cho bạn những cảm xúc thực sự rất thú vị.

Kaiko Kinenbi
Kaiko Kinenbi

Đầu - giữa tháng Sáu: Lễ hội Yosakoi Soran, Sapporo

Diễn ra tại Công viên Orodri ở thành phố nổi tiếng của thành phố Sapporo, lễ hội này là một sự kiện không thể bỏ qua vào mùa hè. Nó là phiên bản hiện đại hơn của các sự kiện khiêu vũ odori truyền thống đáng chờ đợi, đó là một bữa tiệc đường phố lớn bắt đầu vào tháng Sáu.

Tháng Bảy

Ngày 4 – 8/7: Shounan Hiratsuka Tanabata Matsuri, Hiratsuka

Shounan Hiratsuka Tanabata Matsuri
Shounan Hiratsuka Tanabata Matsuri

Còn được gọi là lễ hội ngôi sao, lễ kỷ niệm Tanabata diễn ra trên khắp Nhật Bản. Tuy nhiên, sự kiện có trụ sở tại Kanagawa là một trong những sự kiện lớn nhất của cả nước, thu hút hơn ba triệu người mỗi năm. Nó nằm gần Fuji, thành phố bên bờ biển yên tĩnh này trở nên sôi động hơn với những cuộc diễu hành lớn và các chương trình đường phố trong suốt thời gian lễ kỷ niệm.

Ngày 30/7 – 1/8: Sumiyoshi Matsuri, Osaka

Được coi là một trong những lễ hội mùa hè cuối cùng của năm, Sumiyoshi Matsuri là một lễ kỷ niệm mang phong cách truyền thống diễn ra trong ba ngày và có sự kiện thanh tẩy Thần đạo trên toàn thành phố.

Sumiyoshi Matsuri
Sumiyoshi Matsuri

Tháng Tám

Ngày 2-7/8: Nebuta Matsuri, Aomori

Nebuta Matsuri
Nebuta Matsuri

Nebuta Matsuri  là một lễ hội mùa hè đặc sắc của Nhật Bản. Điểm nổi bật của lễ hội này là cuộc diễu hành của những chiếc đèn lồng khổng lồ, bên cạnh những cái trống lớn của taiko, nhạc sĩ và vũ công trên khắp thành phố. Phải mất cả năm để người dân địa phương thiết kế và xây dựng những chiếc đèn lồng đầy màu sắc xuất hiện mỗi đêm của lễ hội. Họ thường miêu tả các vị thần, nhân vật lịch sử hoặc thần thoại từ cả lịch sử Nhật Bản và Trung Quốc.

Ngày 6 – 8/8: Tanabata Matsuri, Sendagi, Tokyo

Lễ hội này còn được gọi là Lễ Thất Tịch Nhật Bản, nhiều người Nhật mong chờ một cơn mưa rơi vào ngày này. Tương truyền cơn mưa đó là những giọt nước mắt của chàng chăn bò Hikoboshi và tiên nữ Orihime khi cả hai gặp lại nhau sau một năm dài xa cách. Câu chuyện tình yêu của Hikoboshi và Orihime không khác mấy so với chuyện tình Ngưu Lang - Chức Nữ của Việt Nam. Tuy nhiên, ở Nhật Bản, người ta không chỉ nhớ tới câu chuyện tình yêu lãng mạn đó mà còn chào đón một ngày hội với nhiều hoạt động mang đậm yếu tố bản địa có tên gọi là Tababata Matsuri.

Tháng Chín

Ngày 14 – 16/9: Lễ hội Tsurugaoka Hachimangu, Kamakura

Lễ hội Tsurugaoka Hachimangu
Lễ hội Tsurugaoka Hachimangu

Được tổ chức tại thành phố lịch sử Kamakura, Tsurugaoka Hachimangu Matsuri có một loạt các nghi lễ và sự kiện truyền thống. Từ nghi lễ dâng trà lên các vị thần cho đến các buổi biểu diễn truyền thống bao gồm các điệu samurai cổ xưa và các điệu nhảy tình yêu, lễ kỷ niệm của người Nhật Bản.

Ngày 30/9 – 1/10: Kokkeisetsu, Yokohama

Kokkeisetsu
Kokkeisetsu

Yokohama là một thành phố đa dạng về văn hóa của Nhật Bản. Đây là lễ hội kỷ niệm dành riêng cho những người Trung Quốc tại Nhật Bản, được tổ chức tại khu phố người Hoa lớn nhất tại Nhật Bản. Các hoạt động trong lễ hội gồm có múa lân, hát hò, đốt pháo và đặc biệt nhất phải kể tới màn cắt bánh trung thu khổng lồ cho 30 du khách may mắn nhất khi đến tham dự lễ hội.

Tháng Mười

Ngày 8/10: Lễ hội Warai, Wakayama

Lễ hội Warai
Lễ hội Warai

Lễ hội cười có phần kỳ quái này ở thành phố Wakayama, những người tham gia sẽ cười đúng lúc với tiếng chuông nhịp nhàng và những mệnh lệnh từ một nhà lãnh đạo hóa trang thành chú hề.

Ngày 22/10: Hi Matsuri (Lễ hội lửa Kurama), Kurama, Kyoto

Được tổ chức tại ngôi làng miền núi Kurama ở phía bắc của Kyoto, lễ hội mùa thu độc đáo này sẽ có những người tham gia mang theo những ngọn đuốc dài từ 5 đến 6 mét, xuyên qua thành phố để đốt những ngọn lửa nhỏ rải rác trên các con đường.

Tháng Mười Một

Ngày 3/11: Lễ hội Betcha, Hiroshima

Trong sự kiện rất thú vị này, những người đàn ông sẽ đeo mặt nạ và hóa trang thành sư tử, và chạy qua những con đường của Onomichi để “săn lùng” những đứa bé để đập vào chúng những chiếc thanh bằng tre. Mặc dù nghe có vẻ đáng sợ, nhưng theo truyền thuyết thì những đứa trẻ bị đập vào sẽ được an toàn và khỏe mạnh.

Tháng Mười Hai

Ngày 9/12: Lễ hội Misogi Matsuri, Gifu

Lễ hội Misogi Matsuri
Lễ hội Misogi Matsuri

Lễ hội này diễn ra tại đền Katsuragake ở tỉnh Gifu, đây là dip những người đàn ông khỏa thân tự thanh lọc cơ thể bằng cách chạy xuống sông Nagara băng giá ba lần trong ngày vào lúc 3 giờ chiều, 7 giờ tối và 10 giờ tối. Đây chắc chắn là một lễ hội thú vị đáng xem.

Ngày 31/12: Namahage, Akita

Namahage
Namahage

Nằm ở bán đảo Oga, tỉnh Akita, lễ hội truyền thống dân gian hấp dẫn và đáng sợ này là một lễ kỷ niệm để chuẩn bị cho năm mới. Tại các ngôi làng trên khắp bán đảo, những người trẻ tuổi ăn mặc như những Namahage đáng sợ (giống như các vị thần) đến thăm nhà những đứa trẻ và “dọa” rằng sẽ không được lười biếng trong năm tới, nếu không chúng có thể bị “bắt cóc” và đưa vào vùng núi hẻo lánh.